Quảng cáo mua bán trao đổi vui là chính

quảng cáo, mua bán, trao đổi, campuchia, khmer, điện thoại, samsung, sky vega, mỹ phẩm, the face shop

Elon Musk: Iron Man trong đời thực và tham vọng đưa con người lên sao Hỏa

Cuộc sống của Elon Musk có thể là sự thay thế hoàn hảo cho quảng cáo của Dos Equis về “Người đàn ông thú vị nhất trên thế giới”. Tài khoản twitter của anh thường nói về những quả tên lửa mình vừa phóng. Đạo diễn Iron Man xây dựng nhân vật dựa trên cảm hứng từ Elon. Dự án “làm nóng” của anh là sáng lập PayPal và thay đổi cách thế giới mua sắm trực tuyến. Stanford chỉ giữ chân anh được 2 ngày. Một công việc khác của anh là tái định nghĩa xe cộ bằng những chiếc Tesla chạy điện của mình. Nhân tiện, anh cũng là chủ tịch của công ty năng lượng mặt trời lớn nhất nước Mỹ. Kiếm 2 tỷ $ với anh là chuyện không đáng bận tâm.

Như từng nhắc đến trong bài viết Công nghệ: Đừng nhìn vào smartphone, hãy nhìn lên bầu trời (và kể cả vũ trụ), chúng tôi tin rằng rồi đây Elon Musk sẽ còn nổi tiếng hơn nhiều so với Steve Jobs. Trong bài viết này, Westart xin giới thiệu với các bạn một góc nhìn tổng quát về nhà công nghiệp đại diện cho thế kỷ 21 này.

Elon Musk: Iron Man trong đời thực và tham vọng đưa con người lên sao Hỏa Sao hỏa Iron Man Elon Musk doi moi khoi nghiep

Ngay từ khi còn đang trong trường đại học, Elon Musk đã nhận ra ba nhân tố sẽ thay đổi tương lai của nhân loại: Internet, năng lượng bền vững, và cuộc sống liên-hành-tinh. anh muốn tham gia cả ba lĩnh vực đó. Vậy đến nay Elon Musk đã làm được những gì?

Internet:

Zip2: đóng góp vào sự phát triển của truyền thông trực tuyến. Được bán lại cho Compaq năm 1999 với giá 307 triệu USD. Thay vì quyết định dành phần đời còn lại để tắm nắng trên du thuyền, Elon quyết định sẽ cứu thế giới.

PayPal: Thay đổi hoàn toàn cách thức thanh toán trực tuyến. Được eBay mua lại với gá 1.5 tỉ USD năm 2002

Năng lượng sạch:

SolarCity: Một công ty đại chúng trị giá gần 1.5 tỉ USD. Tăng trưởng ơ mức 60%, và có được dòng tiền dương trong năm 2013.

Tesla Motors: Trị giá hơn 4 tỉ USD. Đã bán thành công 2430 chiếc Tesla Roadster và Tesla S hoàn toàn chạy điện (cùng với các trạm nạp điện). Nhiều phương tiện chạy điện khác đang trong quá trình phát triển.

Cuộc sống liên hành tinh:

SpaceX: Phóng thành công tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên trên thế giới. Ký kết một hợp đồng vũ trụ vớiNASA Và điều kinh ngạc (hay đáng sợ) nhất?

Elon Musk mới có 41 tuổi và anh vẫn còn rất nhiều kế hoạch khác đang ấp ủ.

Elon Musk đã từng nói: “Chúng ta mong muốn tương lai với mọi thứ tốt đẹp hơn, không phải một tương lai mà mọi thứ lại ngày càng trở nên tồi tệ.”

Rất nhiều người đang nói hay nghĩ về việc tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn, nhưng Musk là một trong số ít những người đang làm việc hàng ngày để biến điều đó thành sự thật. Mọi thứ chắc chắn không hề dễ dàng. Elon Musk đã đối mặt rồi vượt qua biết bao thời điểm gian khó. Thay đổi thế giới không phải là mục tiêu đơn giản. 2008 là một năm tương đối khó khăn của Musk khi SpaceX lần thứ ba liên tiếp thất bại khi phóng thử, trong khi tình hình tài chính của Tesla xấu đi cùng với sự đi xuống của nền kinh tế, ngân hàng Morgan Stanley rút khỏi thỏa thuận hợp tác với SolarCity,

Tesla dính vào rắc rối pháp lý với nhân viên cũ, trong khi cá nhân Musk phải giải quyết vụ ly hôn ồn ào và tốn nhiều giấy mực của báo giới. Cả ba công ty đều đứng trên bờ vực sụp đổ, còn cuộc sống riêng của anh cũng bị đảo lộn hoàn toàn. Tiếp theo đó, tới giữa năm 2009, đồng sáng lập Tesla, người trước đó đã bị đẩy khỏi vị trí CEO, đâm đơn kiện lại chính công ty. Vụ việc chỉ được giải quyết vài tháng sau đó thông qua phân xử của tòa án. Elon Musk đã vượt qua được thời kỳ hỗn loạn đó. Vụ li hôn đã được giải quyết xong. Cả ba công ty vẫn còn, hai trong số đó sẽ sớm mang lại lợi nhuận, trong khi công ty còn lại đã thắng một hợp đồng lớn với NASA.

Musk đã đặt rất nhiều tài sản vào các công ty của mình. Anh đầu tư 100 triệu USD vào SpaceX, gần 100 triệu khác cho Tesla, cùng với một số tiền chưa được tiết lộ vào SolarCity, nơi anh là chủ tịch. Và mặc dù Musk có một bằng cử nhân kinh doanh, nhưng “khởi nghiệp kinh doanh” chưa từng là niềm đam mê của anh. Anh là một kỹ sư, cũng đồng thời là một nhà phát minh. Elon Musk hoàn toàn không có ý định trở thành CEO của hai công ty cùng lúc. Mọi thứ đến một cách tự nhiên, như những gì anh phát biểu:

“Tôi nghĩ bản thân mình giống một kỹ sư hơn, một người mà, để có điều kiện phát minh và chế tạo, thì cần phải có một công ty hỗ trợ việc đó. Vậy là tôi xây dựng công ty. Tôi khá miễn cưỡng khi đảm nhiệm vị trí CEO, bởi đó thực sự không phải ưu tiên của tôi.”

Trở thành CEO có thể không phải là ưu tiên của Elon Musk, nhưng thực sự anh đã thực hiện công việc một cách xuất sắc. anh đã đảm nhiệm công việc kinh doanh trong một thời gian dài, và cũng đã có nhiều lời khuyên cho các nhà kinh doanh. Chúng ta sẽ bàn đến những câu nói đó ở cuối bài.

PayPal

Có một điểm cần được làm rõ, đó là việc gọi Musk là “founder” của PayPal là không hoàn toàn chính xác. Anh đã sáng lập X.com, mà sau đó hợp nhất với Confinity. Confinity được thành lập bởi Peter Thiel và Max Levchin. Kết quả của thương vụ hợp nhất này chính là PayPal. Đó chính là cách để họ sống sót qua Bong bóng dot com cuối những năm 90.

PayPal IPO vào đầu năm 2002 và được bán lại cho eBay trong cùng năm đó. Musk không còn tham gia trong PayPal và gần đây anh cũng có đưa ra nhận xét phê phán việc chậm đối mới sản phẩm của PayPal. Musk cho rằng công ty đã có cơ hội trở thành ngân hàng thương mại lớn nhất thế giới; chỉ cần loại bỏ những lý do khiến khách hàng muốn rút tiền ra khỏi PayPal. anh cũng ủng hộ việc giảm lệ phí, bù đắp bởi lượng người dùng tăng. Bằng cách đó, cùng với việc sửa các lỗi còn tồn tại, và bổ sung thêm các chức năng mới cho dịch vụ, PayPal đã có thể trở thành “công ty dịch vụ tài chính đáp ứng được tới mọi nhu cầu của người dùng”, theo Musk.

Là một doanh nhân khởi nghiệp

Elon Musk còn từng bán một video game của mình với giá 500 USD khi anh mới 12 tuổi (ông tự học lập trình để viết game từ khi 10 tuổi).Và sau đó, Musk là người có được thành công (Zip2) nối tiếp thành công (PayPal) nối tiếp thành công (SpaceX) nối tiếp thành công (Tesla) nối tiếp thành công (SolarCity).

Có bao nhiêu doanh nhân dám tự tin khẳng định mình đã có được nhiều thành công như Elon Musk? Khi đọc bài viết này, đây là những gì bạn cần ghi nhớ đầu tiên:

– Elon Musk mới có 41 tuổi.

– Cả ba công ty hiện tại của anh đều có giá hơn 1 tỉ USD

– Nhiều người tin rằng thành tựu của Elon Musk làm cho Steve Jobs trông như “cậu nhóc thích nghịch đồ điện tử”

Vậy đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu một chút về background của những công ty hiện tại của Elon Musk, những kế hoạch của anh trong tương lai, cuối cùng chúng ta sẽ bàn đến những lời khuyên của anh cho công việc kinh doanh.

Tesla

Mẫu Roadster (đã dừng sản xuất):

Elon Musk: Iron Man trong đời thực và tham vọng đưa con người lên sao Hỏa Sao hỏa Iron Man Elon Musk doi moi khoi nghiep

Mẫu Tesla S:

Elon Musk: Iron Man trong đời thực và tham vọng đưa con người lên sao Hỏa Sao hỏa Iron Man Elon Musk doi moi khoi nghiep

Musk chưa bao giờ có kế hoạch trở thành CEO của Tesla. Thực tế, anh thậm chí còn không định thành lập một công ty ô tô chạy điện. Dù vậy, khi còn học đại học, Elon Musk đã có một mối quan tâm lớn với xe chạy điện. Anh quyết định tới California để phát triển cơ chế lưu trữ năng lượng cho xe điện. Tại đó anh tình cờ gặp những người làm việc tại AC Propulsion – những người có một xe hơi chạy điện tên tzero. Elon Musk đã cố gắng thuyết phục để thương mại hóa chiếc xe nhưng không nhận được sự đồng tình. Anh nói rằng nếu họ không làm, thì chính anh sẽ làm. Vậy là họ giới thiệu anh với một vài nhân vật khác để giúp anh xây dựng nên Tesla. Giám đốc công nghệ hiện tại của Tesla Motors chính là một trong số những người được AC Propulsion giới thiệu cho Musk.

Ban đầu CEO của Tesla là Martin Eberhard, nhưng mọi chuyện không được suôn sẻ. Musk cũng đã rất lưỡng lự trước việc trở thành người kế nhiệm Eberhard, bởi lúc đó anh đã đang giữ vị trí CEO của SpaceX. Việc đồng thời là CEO của một startup về ô tô điện và một về tàu vụ trụ sẽ khiến mọi thứ trở nên vất vả hơn nhiều.

Đây là những gì anh nói:

“Tôi chưa bao giờ có mục tiêu trở thành CEO của Tesla… Tôi đã rất quan tâm đến ô tô chạy điện ngay từ 20 năm trước khi còn ở trường đại học… nhưng vì tôi đang đảm nhiệm vị trí lãnh đạo ở SpaceX, tôi biết rằng việc cố thành lập và điều hành thêm một công ty về ô tô chạy điện có thể dẫn tới những ảnh hưởng xấu cho cả hai công ty… Dù thế nào, ngay từ ngày đầu tôi đã có thể trở thành CEO của Tesla, bởi thực tế là tôi nắm phần lớn quyền kiểm soát công ty, nhưng tôi thực sự không muốn như vậy. Cuối năm 2008, tôi đã dồn toàn bộ số vốn dự trữ còn lại của mình (sau khi đầu tư cho SpaceX) vào Tesla, vì vậy tôi nghĩ rằng mình phải có trách nhiệm trèo lái con thuyền đi đúng hướng… và đó không phải là một chuyện hay ho gì.”

Giờ đây, khi nhìn vào mức giá hai sản phẩm của Tesla là Roadster (hơn 100000 USD) và Tesla S (hơn 50000USD), bạn có thể thấy mức giá cao hơn một chiếc xe thông thường khá nhiều. Musk hi vọng tình trạng này sẽ không kéo dài.Tesla không chỉ nhắm đến đối tượng khách hàng giàu có. Công ty không có ý định trở thành một “Ferrari chạy điện”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Charlie Rose, Musk cho biết: “Chiến lược của Tesla ngày từ đầu đã đã luôn là khởi đầu với một mẫu xe số lượng nhỏ, giá cao, sao đó tới một mẫu trung bình, giá vừa phải, cuối cùng là đến một mẫu đại trà, giá rẻ.”

Hai mẫu xe đầu tiên của Tesla đã hoàn thành. Mẫu Roadster có dung lượng pin nhỏ, giá cao. MẫuTesla S là mẫu có dung lượng trung bình, giá vừa phải. Và cũng đã xuất hiện nhiều tin đồn về mẫu xe giá rẻ, dung lượng pin lớn của Tesla với tên mã Blue Star. Chúng ta hãy cùng chờ đợi những mẫu Tesla tiếp theo với giá cả phải chăng trong những năm tới. Những chiếc xe thế hệ mới cùng với cùng trạm nạp điện sẽ nhanh chóng xuất hiện trên toàn thế giới.

SpaceX

Elon Musk: Iron Man trong đời thực và tham vọng đưa con người lên sao Hỏa Sao hỏa Iron Man Elon Musk doi moi khoi nghiep

SpaceX, hay Space Exploration Technologies, ra đời với mục tiêu đưa con người lên Sao Hỏa. Musk cho biết:

“Mục tiêu của SpaceX là phát triển các công nghệ cần thiết để giúp con người định cư trên các hành tinh khác, hoặc ít nhất là đạt được những tiến bộ đáng kể trong vấn đề này. Tôi không nói chúng tôi sẽ phát triển toàn bộ những công nghệ đó, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ cố gắng hết sức và ít nhất sẽ hoàn thiện càng nhiều càng tốt những nền tảng cần thiết cho việc thám hiểm không gian sau này.”

Anh cũng nói:

“Tôi bắt đầu SpaceX khi biết trước rằng sẽ thất bại.”

Thật kỳ lạ khi Elon Musk lại muốn SpaceX sẽ thất bại, nhất là khi anh đã bỏ ra 100 triệu USD tiền túi của chính mình để đầu tư cho dự án. Rõ ràng rằng những gì Musk đang làm là không phải vì tiền. Có vẻ tiền không quan trọng với anh. Ba lần phóng đầu tiên của SpaceX đều thất bại. Musk nói nếu lần phóng thứ tư cũng có kết quả tương tự, anh đã dừng dự án SpaceX, vì công ty không có đủ nguồn lực cho những 5 lần phóng. Bạn đọc có thể tìm hiểu nguyên nhân thất bại của mỗi lần phóng trên Wikipedia. Nhưng trời không phụ lòng người, tới tháng 5 năm 2012, SpaceX đã thành công, trở thành công ty tư nhân đầu tiên phóng thành công một khoang hàng hóa lên không gian và lắp ghép với trạm vũ trụ quốc tế ISS.

SolarCity

Một vài người họ hàng của Musk điều hành SolarCity – công ty giờ đây có cổ phiểu giao dịch ở NASDAQ. Musk đã đầu tư bằng tiền túi của mình, và hiện tại đang giữ chức Chủ tịch của công ty. Mục tiêu của SolarCity là “biến năng lượng mặt trời thành một nguồn năng lượng có chi phí hợp lý và được sử dụng rộng rãi nhất có thể” Musk so sánh SolarCity với Dell. Bởi cũng giống như Dell, SolarCity mua các bộ phận riêng lẻ (họ không sản xuất) rồi sau đó cung cấp cho các doanh nghiệp. Dell không sản xuất phần cứng, CPU, bo mạch chủ… SolarCity cũng không thiết kế các tấm năng lượng mặt trời. Công ty chỉ lắp ráp và bảo dưỡng chúng. Vậy SolarCity đã làm được những gì sau 7 năm tồn tại? Khá tốt, như Musk đã phát biểu trong năm 2011:

“SolarCity giờ đây đã trở thành nhà cung cấp hệ thống năng lượng mặt trời lớn nhất nước (Mỹ).”

Những ý tưởng trong tương lai Như chúng ta có thể thấy, những dự án đang thực hiện của Musk thật không thể tin được. Anh vẫn còn đang ấp ủ nhiều dự án khác. Dưới đây là vài ý tưởng đã được anh công bố rộng rãi:

 • Máy bay phản lực siêu thanh chạy điện với khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng
 • Đường cao tốc hai tầng giúp giảm tắc nghẽn giao thông và giúp mọi người đi lại nhanh chóng
 • Hệ thống vận tải Hyperloop giúp mở ra khả năng di chuyển từ San Francisco tới Los Angleles trong thời gian 30 phút. Để dễ so sánh, hiện tại chúng ta mất 1 giờ 30 phút cho quãng đường tương đương khi di chuyển bằng máy bay.

Với rất nhiều người, những ý tưởng này có vẻ quá viển vông và bất hợp lý. Nhưng với Elon Musk – con người muốn đặt chân lên Sao Hỏa, và thậm chí sẵn sàng chết ở đó – thì dường như không gì là không thể. Vậy chúng ta đã biết về quá khứ của Elon Musk cùng những dự án đầy tham vọng của anh trong hiện tại. Giờ hãy cùng đến với những lời khuyên anh dành cho việc kinh doanh

– Hình thành tư duy từ những nguyên lý căn bản nhất, và đừng đi theo lối mòn.

Musk cho rằng cách con người suy nghĩ đang bị bó hẹp bởi những trải nghiệm trong quá khứ. Anh khuyên mọi người hãy biết xây dựng lập luận của mình từ những gì căn nguyên cơ bản nhất. Ông nói: “Đưa sự việc về những chân lý cơ bản nhất , bắt đầu từ những gì bạn biết chắc chắn là chính xác…để sau đó hình thành suy luận từ chúng. Quá trình này sẽ tốn rất nhiều năng lượng tư duy.”

“Thay vì tự hình thành tư duy từ căn nguyên của vấn đề, người ta lại thường suy nghĩ (và hành động) theo những gì mọi người xung quanh họ đang làm, nói cách khác là chạy theo xu hướng. Họ cho rằng mọi người đều đang làm như vậy thì đó hẳn phải là một hướng đi hợp lý. Điều này có thể đúng, nhưng nhiều khi nó cũng có thể dẫn chúng ta tới một sự sụp đổ dây chuyền hoặc những bế tắc không thể giải quyết nổi. Vậy nên tốt nhất chúng ta hãy đánh giá mọi thứ dưới góc nhìn của những nguyên lý cơ bản nhất.

Bạn cần xác định xem đâu là những chân lý cơ bản nhất trong lĩnh vực mình đang theo đuổi… và mọi kết luận được rút ra từ những suy luận của bạn đều phải được suy ra từ những chân lý này.”Nói cách khác, Elon Musk luôn khuyến khích các nhà doanh nghiệp (và cả những người khác) có cho mình những suy nghĩ và ý tưởng khác biệt, đồng thời luôn suy xét mọi thứ dựa vào căn nguyên của chúng.

Làm việc 80 tới 100 giờ mỗi tuần

Có thể lời khuyên này sẽ gây ra ít nhiều tranh cãi Với nhiều người, nếu phải làm việc 80-100 giờ mỗi tuần thì chắc chắn sẽ nhanh chóng kiệt sức. Nhưng một số người (như Musk chẳng hạn) lại đã làm như vậy trong nhiều năm liền, thậm chí anh còn khuyên mọi người cũng nên làm việc với cường độ đó. anh nói:

“Hãy làm việc cật lực. Ý tôi là mọi người nên dành ra 80-100 giờ làm việc mỗi tuần. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao tỷ lệ thành công. Nếu người khác chỉ làm 40 tiếng mỗi tuần trong khi số giờ làm việc của bạn là 100, thì kể cả khi hai người đang làm những thứ giống hệt nhau, bạn cũng sẽ chỉ mất 4 tháng để có được những gì người kia phải dành ra 1 năm mới đạt được.”

Cũng có một số thứ bạn đọc nên xem xét khi bàn về thời lượng làm việc 80-100 giờ mỗi tuần của Musk:

 • Ông có gia đình với 1 người vợ và 5 cậu con trai nhỏ.
 • Ông cùng lúc là CEO của hai công ty, một ở Los Angels và một ở San Francisco.
 • Một ngày làm việc của Musk không phải chỉ gắn chặt với máy tính.
 • Ông cực kỳ đam mê những gì mình đang làm. Tôi cá rằng Musk thấy thời gian trôi rất nhanh.

Đa số mọi người đều có một khả năng làm việc tới hạn. Nhiều người cảm thấy đầu óc như bị quay cuồng sau khi làm việc quá lâu. Musk tiết lộ thứ giúp anh luôn tỉnh táo chính là cafein và một mong muốn tột bậc trong việc đưa con người lên Sao Hỏa. Mọi nhân viên của Tesla đều được yêu cầu làm việc tối thiểu 50 giờ một tuần. Trong một buổi phỏng vấn với Autoblog, Musk cho biết: “[…]nhìn chung là làm việc ở Tesla giống như việc bạn tham gia vào quân đội. Điều đó có nghĩa là sẽ có thưởng phạt phân minh, và bạn phải làm việc chăm chỉ. Không phải ai cũng đáp ứng được tiêu chuẩn đó.” Một vài điều khác về Elon Musk

 Khi tuyển dụng, Musk còn yêu cầu các ứng viên hai điểm – thái độ tích cực với công việc và khả năng hợp tác với các nhân viên khác.

– Có vòng lặp phản hồi (feedback loop) và luôn biết cách cải tiến hiệu quả công việc.

Anh nói:

“Tôi nghĩ việc có một vòng lặp phản hồi là rất quan trọng. Đó là việc thường xuyên nghĩ về những gì bạn đã làm, và làm thế nào để thực hiện nó tốt hơn nữa. Cách tốt nhất để nâng cao hiệu quả công việc là hãy luôn đặt ra cho mình câu hỏi ‘Làm thế nào để hoàn thành mọi thứ mình đã làm tốt hơn nữa?’”

Chú ý tới từng chi tiết nhỏ. Đã từng có lúc (và rất có thể bây giờ vẫn vậy), Musk đích thân kiểm tra từng chiếc xe Tesla S được sản xuất ra. Trong vài trường hợp, anh đã phát hiện ra những lỗi dù là nhỏ nhất, ví dụ như việc đèn pha phía trước bị lệch 3mm so với vị trí chuẩn.

– Hãy làm những thứ có thể mang lại giá trị cao cho người khác, nhưng hãy khắt khe khi thẩm định đâu là viển vông và đâu là thực tế. anh giải thích:

“Xu hướng tự nhiên của con người là mơ tưởng. Thách thức cho các doanh nghiệp là phải xác định được sự khác biệt giữa một bên là sự thực sự tin tưởng vào lý tưởng của bạn để phấn đấu hết mình vì nó, và một bên là những mơ mộng viển vông vô giá trị. Để làm được điều đó, bạn cần phải khắt khe trong việc đánh giá chính bản thân mình.”

– Kiên định là điểm mấu chốt cho doanh nghiệp. anh nhấn mạnh: “Sự kiên định vô cùng quan trọng. Đừng bao giờ bỏ cuộc trừ khi bạn bạn ép phải làm thế.” Sau đó anh nói thêm: “Bạn cũng nên thận trọng khi khăng khăng kiên định không chịu từ bỏ, bởi thực thế có những lúc bạn thực sự nên dừng lại, bởi có những sai lầm căn bản trong những gì bạn đang theo đuổi. Nhưng nếu bạn tin rằng những gì mình đang làm là đúng đắn, đừng bao giờ dừng bước.”

– Nói về khuyến khích sự đổi mới: “Tôi nghĩ đó thực sự là vấn đề của tư duy. Bạn phải đưa ra quyết định. Chúng tôi luôn cố gắng làm mọi thứ theo những cách khác biệt, miễn là điều đó sẽ giúp chúng tốt hơn. Đừng làm mọi thứ theo những cách khác biệt chỉ để chúng trông có vẻ khác biệt. Hãy nghĩ sâu xa hơn những điều thông thường và hãy luôn khuyến khích cho những ý tưởng mới phát triển. Khi bắt tay vào làm một thứ gì đó mới mẻ, bạn sẽ phải thử ý tưởng này, ý tưởng kia… phần lớn trong số chúng sẽ không hiệu quả, nhưng cũng đừng vì thế mà ngần ngại. Nếu ý tưởng nào chúng ta nghĩ ra cũng đều thành công, thì sớm muộn cũng đến lúc chả ai buồn ngồi nghĩ ra ý tưởng mới nữa.” “Đầu tư một khoản tiền nhỏ để thiết kế một bản mẫu là một ý kiến không tồi. Được nhìn thấy tận mắt sản phẩm hoạt động bao giờ cũng thuyết phục hơn PowerPoint.

– Chấp nhận một sự hỗn loạn nhất định “Nếu bạn đang cố gắng áp đặt quá nhiều cấu trúc, hay bạn không chấp nhận thất bại. Rất nhiều công ty, đặc biệt là khi phát triển lên quy mô lớn hơn, có xu hướng thưởng phạt theo thanh tích. Thất bại hoàn toàn không được chấp nhận, trong khi thành công được tặng thưởng một cách tương đối. Đây không phải là một ý hay nếu bạn muốn công ty mình trở nên sáng tạo, bởi bản thân quá trình sáng tạo sẽ tạo ra nhiều thành quả khác nhau, và đa phần trong số đó sẽ không mang lại hiệu quả.”

– Musk khuyên các doanh nhân hãy ở “càng gần sản phẩm của mình càng tốt” trong một vài năm đầu.

Anh nói

 “Lúc đầu, tôi thuê một CEO để điều hành Tesla. Nhưng vị đó đã không đáp ứng được những gì tôi mong đợi. Tự đảm nhiệm vị trí CEO là lựa chọn duy nhất của tôi lúc đó. Giờ tôi đã có một đội ngũ tuyệt vời, và phần lớn thời gian của tôi dành cho công việc kỹ sư và thiết kế. Đó là sở trường của tôi.”

Có rất nhiều thứ ta có thể học hỏi từ Elon Musk. anh không thu hút nhiều sự chú ý (chỉ xuất hiện và nói có 4 phút trong sự kiện giới thiệu mẫu Tesla S) nhưng chắc chắn sẽ rất chủ động bảo vệ cho sản phẩm và sứ mệnh của mình. (Những người làm việc để thay đổi thế giới thường lại phải chịu không ít lời chỉ trích.) Musk sẵn sàng thách thức những người có những tuyên bố gây hiểu nhầm về cá nhân anh cũng như về ba công ty của ông.

Nhiều người sẽ đồng ý rằng Elon Musk là doanh nhân thành đạt nhất của thời đại ngày nay. Những gì anh làm được trong 40 năm đầu tiên của mình có lẽ đã nhiều hơn những gì mà một người năng suất nhất có thể làm được trong cả cuộc đời. anh là một hình mẫu đáng để học hỏi cho các doanh nhân và cho bất kỳ ai muốn thay đổi cả thế giới.

Theo kissmetrics
( nguồn sưu tầm: peview.com)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on May 10, 2013 by in người nổi tiếng and tagged , , , , .
%d bloggers like this: